Vải Voan – Loại Vải Của Sự Thanh Thoát!

Vải voan là một chất vải hiện đại, từ lúc đầu ra đời cho đến ngày nay, vải voan chưa bao giờ đánh mất đi nét quyến rũ đối với những tín đồ thời trang. Chất liệu voan mang lại vẻ đẹp như mây bềnh bồng, bay bổng và nên thơ khiến nhiều người không khỏi rời mắt, tạo cảm giác tò mò, thích thú khi chất liệu này được phối vào trong sản phẩm.

1/ NGUỒN GỐC CỦA VẢI VOAN

Vải Voan
Vải Voan

Voan (hay còn gọi là Chiffon) được khai sinh và phổ biến khắp vùng đất Châu Âu thời trang từ đầu thế kỷ 18, các giới quý tộc đương thời thường sử dụng Voan nhằm tượng trưng cho sự quyền quý, địa vị và giàu có. Lúc bấy giờ Voan không phù hợp cho tầng lớp lao động và trung lưu, do chất liệu này mỏng manh, dễ dàng bị kéo hỏng, bẩn nếu người mặc đi vào nhà máy, hầm mỏ; nên Voan chỉ xuất hiện chốn xa hoa, các bữa tiệc lung linh của tầng lớp quý tộc.

Pháp phục bằng vải Voan
Pháp phục bằng vải Voan

Sau này, năm 1938, nylon được phát minh ra, dẫn đến được áp dụng vào vải Voan (1958) thì chất liệu này mới dần được phổ biến vì giá thành sản xuất đã rẻ hơn cũng như độ bền được nâng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, tới tận hôm nay, Voan vẫn là loại vật liệu khó gia công để có được sản phẩm hoàn thiện. Voan rất trơn trượt trên mặt phẳng, nên khi may dễ lệch lạc đường kim mũi chỉ, nên việc gia công thường được làm rất chậm, đòi hỏi sự tỷ mỷ và kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với các chất liệu vải khác.

Tìm hiểu thêm về vải Lanh!

2/ PHÁP PHỤC VẢI VOAN CỦA QUAN ÂM CÁC 

Voan thường được ứng dụng nhiều trong các trang phục dạ hội, đặc biệt là các trang phục mặc vào các dạ hội đêm. Với khả năng thú vị là lưu giữ ánh sáng, voan làm tôn nên vẻ đẹp, làm nổi bậc và tạo sự khác biệt cho người mặc. Khi ứng dụng Voan vào việc thiết kế Pháp phục, nó cũng làm nên sự thú vị khi tạo sự trẻ trung, nhẹ nhàng và sang trọng nhưng vẫn không làm mất đi sự kín đáo, trang nghiêm để đi hành hương, đình chùa lễ bái Thần Phật.

Pháp phục bằng vải voan của Quan Âm Các
Pháp phục bằng vải voan của Quan Âm Các

Tuy nhiên, các nhà thiết kế Pháp phục của Đài Loan cũng rất vất vả để tìm cách phối chất liệu vải này trong việc may Pháp phục. Đặc tính của Voan là vải rất mỏng, có độ rũ, không co giãn, không nhăn và có thể nhìn xuyên qua được. Nên việc tạo sự kín đáo, trang nghiêm trên nền vải Voan cũng tốn không ít thời gian và chất xám. Nhưng khi đã phối được vào Pháp phục, vải Voan cũng như những tính chất đặc biệt của nó đã tạo nên một luồng gió mới, thổi hồn vào trong thị trường Pháp phục, vốn thường được xem là tẻ nhạt, có phần nhàm chán và thiếu sức sống sáng tạo.

Vải Voan tạo sự thanh thoát, nhẹ nhàng
Vải Voan tạo sự thanh thoát, nhẹ nhàng khi đi lễ chùa

Vải Voan có đặc tính chống nhăn rất tốt, hơn rất nhiều lần so với những loại vải khác. Đối với những bộ pháp phục có sử dụng Voan, các Phật tử sẽ không còn phải lo lắng trong việc sửa soạn, chuẩn bị. Trong quá trình đi lễ bái, việc ngồi nghe pháp, quỳ lễ sẽ làm các loại vải khác dễ nhàu nhĩ, nhăn nhúm, nhưng những khó chịu này sẽ hoàn toàn không gặp phải khi dùng Pháp phục vải Voan.

Vải Voan thường mỏng và có độ xuyên thấu không khí khi gió lùa, do đó cũng thường được chọn là chất liệu được yêu thích của mùa hè. Khi lựa chọn vật liệu may Pháp phục, các nhà thiết kế thường ưu tiên những loại vải thoáng mát, thấm hút cũng như khô nhanh. Do đặc tính của việc đi chùa thường vào những ngày nắng đẹp, những mùa lễ hội đông đúc náo nhiệt, nên cơ thể sẽ thường xuyên phải thoát nhiệt, tạo mồ hôi, tăng độ ẩm, từ đó gây ra sự khó chịu, mất đi sự tập trung thành tâm lễ Phật.

Voan được phối trong Pháp phục Quan Âm Các tạo cảm giác nhẹ nhàng trên da tựa như mây bay, tạo sự thanh lịch, thổi hồn nên thơ, dịu dàng sâu lắng cho các tín đồ Phật Giáo.

Tìm hiểu thêm về vải Lụa!

3/ CÁCH BẢO QUẢN PHÁP PHỤC BẰNG VẢI VOAN

Nhẹ nhàng, thanh thoát là những gì vải Voan mang lại cho các Phật tử
Nhẹ nhàng, thanh thoát là những gì vải Voan mang lại cho các Phật tử
  • Khi giặt: Không nên giặt chung Pháp phục Voan với những đồ thời trang có nhiều khuya cúc đính đá, điều đó sẽ dễ gây móc rách, giảm tuổi thọ của Voan.
  • Khi phơi: Nên sử dụng các loại móc gỗ, hoặc nhựa không ra màu để giảm lực căng từ sức nặng của 1 bộ đồ còn ướt lên một diện tích vải nhỏ. Cũng không nên dùng móc sắt vì có thể kéo móc làm hỏng vải
  • Bảo quản: Sau khi phơi khô, nên treo Pháp phục Voan thẳng ở trong tủ, thoáng mát và khô ráo. Nên tránh treo các loại quần áo nhiều khuy cúc, đính đá khác gần Pháp phục.