Vải Lụa – Sự Tinh Túy Của Tơ Tằm!

Nhắc đến những chất liệu cao cấp làm nên ngành công nghiệp thời trang, bất tử cùng năm tháng, không thể không nhắc đến lụa (silk). Tên của loại chất liệu hảo hạng này được đặt cho “con đường tơ lụa”, con đường lịch sử đầy gian khổ, khắc nghiệt đã lấy đi bao sinh mạng của những thương nhân nhằm đem loại vải này phổ biến ra khắp thế giới.

1/ NGUỒN GỐC CỦA VẢI LỤA

Vải Lụa
Vải Lụa

Lụa được dệt từ những loại tơ được lấy từ những loại côn trùng. Tuy nhiên, lụa cao cấp nhất vẫn là loại tơ khai thác từ con tằm (một loại sâu bướm). Loài tằm được nuôi trong các cơ sở khác nhau sẽ được cho ăn những loại lá khác nhau (như sắn, sồi, lạc, dâu, v…v…), tùy vào loại lá mà chất lượng tơ khai thác được cũng sẽ khác nhau. Phổ biến nhất và được ưa chuộng nhiều nhất vẫn là tơ từ tằm dâu (nuôi bằng lá dâu), chiếm gần 95% các sản phẩm lụa.

Vải Lụa là sản phẩm cao cấp từ tơ tằm
Vải Lụa là sản phẩm cao cấp từ tơ tằm

Việc khai thác tơ đòi hỏi kỹ thuật cao, chặt chẽ và khép kín từ quy trình chọn giống tằm, chất lượng lá, cơ sở vật chất nuôi trồng, khai thác, quay tơ và dệt. Bất kỳ một khâu nào bị lỗi cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm, do đó mà từ lâu, lụa luôn là một loại vải hảo hạng, giá thành đắt đỏ và chỉ có những bậc vua chúa mới được sử dụng. Về sau, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại và mở rộng quy mô các làng nghề lụa, nguyên liệu này mới dần dần phổ biến hơn và giá thành dễ tiếp cận hơn.

2/ CÁC PHÁP PHỤC ĐẶC TRƯNG LÀM TỪ LỤA CỦA QUAN ÂM CÁC

Cấu tạo của sợi tơ lụa có hình dạng lăng kính tam giác với các cạnh tròn. Các mặt phẳng của lăng kính sẽ phản xạ lại các ánh sáng dù được chiếu ở nhiều góc độ khác nhau. Do đó, vải lụa luôn có độ óng và ánh lên khi tiếp xúc với ánh sáng, đặc điểm này tạo nên tính thẩm mỹ tuyệt vời, tôn vinh lên vẻ đẹp tinh tế cho người mặc.

Đặc biệt, khi Pháp phục được may từ vải lụa, tính chất này sẽ tôn vinh nét đẹp toàn diện cho các Phật tử, một vẻ đẹp thuần khiết, trong sáng từ trong tâm hồn sâu thẳm cho đến toát ra hình thức bề ngoài.

Pháp phục của Quan Âm Các cũng được làm bằng vải lụa
Pháp phục của Quan Âm Các cũng được làm bằng vải lụa

Ít có một loại vải thiên nhiên nào có được đặc tính kỳ lạ như lụa. Lụa có tính thấm hút ẩm tốt, trọng lượng riêng rất nhẹ, là một chất vải tuyệt vời cho những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, một đặc điểm thú vị nữa, là lụa có tính dẫn truyền nhiệt kém, do đó, lụa cũng có tính năng giữ ấm khi thời tiết trở lạnh.

Các pháp phục Quan Âm Các được may từ lụa vừa bền vừa nhẹ sẽ có thể mặc mọi mùa trong năm, bất kể thời tiết, khí hậu nóng lạnh. Chính vì đặc tính này mà khi xưa, vua chúa thường chọn lụa làm chất liệu may hoàng bào, có thể chầu triều hoặc vi hành quanh năm.

Pháp phục bằng Lụa của Quan Âm Các
Pháp phục bằng Lụa của Quan Âm Các

Tính hút ẩm của vải lụa rất cao, nó có thể hút lên đến 30-35% hơi nước (trong khi nylon chỉ ở mức 5%, cotton là 8-12%). Các Phật tử thường hành hương trong những ngày nắng, Pháp phục vải lụa sẽ đảm bảo sự thông thoáng, nó sẽ đảm bảo tốt nhất cho sự hoạt động bình thường của da (thoát ẩm và bài tiết mồ hôi).

Lụa là một vật liệu chịu nóng tốt, khi gia nhiệt lên đến 110oC thì bề mặt cũng không thay đổi. Như vậy có thể nói, lụa là một chất liệu dễ ủi, bền nhiệt hơn các sản phẩm vải tự nhiên khác.

Chất liệu lụa tơ tằm trong lịch sử cho đến hiện đại đều được ứng dụng vào những sản phẩm thời trang cao cấp, đầm dạ hội, áo dài, phụ kiện. Nay được ứng dụng vào thiết kế pháp phục đi chùa, chắc chắn sẽ mang lại nhiều giá trị cũng như trải nghiệm đẹp cho quý Phật tử.

Tìm hiểu thêm về vải Linen/Lanh thường dùng để may pháp phục!

3/ BẢO QUẢN PHÁP PHỤC TỪ LỤA

Bảo quản Lụa đúng cách sẽ giúp cho bộ pháp phục của bạn bền hơn
Bảo quản Lụa đúng cách sẽ giúp cho bộ pháp phục của bạn bền hơn

Trước khi giặt nên phân loại vải lụa. Vải lụa dễ “ăn” màu nhuộm và cũng dễ nhả màu, nên giặt Pháp phục lụa riêng biệt để bảo quản màu tốt nhất.

Nên giặt pháp phục lụa với nước không quá nóng hoặc quá lạnh. Nên giặt nhẹ nhàng để các đường dệt của vải không bị nhàu nát, xô lệch.

Lụa là sợi có độ bền chịu kéo cao nhất trong các loại sợi có nguồn gốc tự nhiên. Tuy nhiên, lụa sẽ dễ bị kéo nếu bị ướt. Do đó không nên giũ quá mạnh khi mới vừa giặt xong.

Lụa khi còn ướt nên được phơi trong râm mát, để khô tự nhiên bằng gió trời, không nên phơi trực tiếp dưới nắng trời gay gắt.

Tránh sử dụng các hoạt chất tẩy rửa quá mạnh, dễ gây ra hiện tượng hao mòn, sản phẩm nhanh bị hỏng. Tránh để lụa tiếp xúc trực tiếp với cồn mạnh.

Tìm hiểu thêm về vải Đũi nhé!