Vải Lanh/ Linen – Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết!

Vải linen (hay còn gọi là vải lanh), là một trong những loại vải đã xuất hiện từ rất lâu đời trong lịch sử. Đến nỗi, có thể nói rằng, từ lúc con người biết dùng đến một mảnh vải để che tấm thân, vải lanh cũng đã có mặt ngay sau đó một thời gian không lâu. Loại vải này đã đồng hành cùng với con người qua những hành trình văn hóa lâu đời, từ phương Đông huyền bí cho đến những thành thị Châu Âu kiều diễm.

1/ NGUỒN GỐC, TÊN GỌI XUẤT XỨ CỦA VẢI LINEN/ LANH

Vải Lanh thường được dùng để may pháp phục đi chùa
Vải Lanh thường được dùng để may pháp phục đi chùa

Nguồn gốc từ “lanh” trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Pháp là “lin”. Nhưng trong tiếng Latin là “linum” và tiếng Hy Lạp là “Linon”. Vải được dệt từ cây lanh, việc trồng, thu hoạch cũng như sản xuất vải từ loại thực vật này hoàn toàn không hề đơn giản. Do đó, vải lanh thường có giá thành cao hơn vải bông.

Ở thời kỳ cổ đại, vải lanh từng được sử dụng như một dạng tiền tệ để trao đổi, mua bán trên con đường tơ lụa. Ở một số địa phương khó nuôi trồng loại thực vật này, chỉ có bậc vương giả, vua chúa mới có thể có được những trang phục vải lanh này. Các Pharaoh của Ai Cập cổ đại chọn loại vải này để ướp di hài sau khi rời thế tục, vì loại vải này tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý và trong sạch.

Tìm hiểu thêm về vải Cotton Đũi!

2/ PHÁP PHỤC QUAN ÂM CÁC BẰNG VẢI LANH

Linen/ lanh được mệnh danh là “chất vải của mùa hè”. Đặc điểm của loại vải thiên nhiên này là rất mềm mại, thoáng mát và thấm hút mồ hôi tối ưu và nhả nước để khô nhanh chóng, nên thường được ưu tiên lựa chọn để sử dụng trong những ngày nắng nóng, được ứng dụng rộng rãi trong việc may thời trang trẻ em.

Pháp phục Quan Âm Các may bằng vải lanh
Pháp phục Quan Âm Các may bằng vải lanh

Một đặc điểm nữa của vải linen là chất vải có độ chịu kéo rất tốt hơn vải cotton, nên hoàn toàn yên tâm về độ bền chắc của sản phẩm pháp phục linen từ Quan Âm Các, sẵn sàng đồng hành cùng các Phật tử trên con đường tinh tấn tu hành bất chấp thời gian và sự khắc nghiệt của con đường tìm đạo.

Xuất phát từ chất liệu 100% lanh tự nhiên, trên bề mặt của vải luôn hiện diện những nếp nhăn nhỏ và mịn. Điều này là hoàn toàn là tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp mộc mạc. Những trang phục Pháp phục được làm bằng vải lanh tạo nên vẻ đẹp tinh tế, gần gũi. Vải lanh tự nhiên, thô mộc làm cho vẻ đẹp của người mặc được toát ra từ sâu thẳm bên trong chứ không phải hời hợt che đắp lên từ bên ngoài, giống như chính tính chất của vải lanh: chất vải nhìn thô ráp, xơ nhưng khi khoác lên người thì lại rất mềm mại, dịu êm.

Pháp phục làm bằng vải lanh tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi đi những chốn thanh tịnh
Pháp phục làm bằng vải lanh tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái khi đi những chốn thanh tịnh

Là chất liệu cho mùa hè, Quan Âm Các lựa chọn chất liệu này để cho ra những bộ pháp phục tuyệt diệu nhất. Pháp phục vải linen mang lại độ thoáng khí kinh ngạc, thấm hút và nhả nước nhanh nhất, thậm chí có thể thấm độ ẩm 20% nhưng vẫn không tạo cảm giác ẩm ướt khó chịu. Do đó, bộ pháp phục vải linen luôn tạo cảm giác nhẹ tênh tựa như không cho các Phật tử, đem lại sự thoát tục, thanh thản khi tạm từ bỏ thế gian nặng gánh, xô bồ để đến với đất Phật.

Pháp phục vải linen nhẹ nhàng, bồng bềnh, đem lại vẻ đẹp duyên dáng, tinh tế, sâu sắc cho các quý nữ Phật tử khi hành hương. Các pháp phục bằng vải linen có độ bền chắc theo thời gian, sau một thời gian sử dụng, chất vải sẽ ngày càng mềm mại hơn, các nếp nhăn tự nhiên cũng sẽ nhỏ dần và mịn hơn. Sau một thời gian sở hữu, vải linen sẽ ngày càng đẹp và càng thể hiện ra nhiều ưu điểm hơn cả lúc ban đầu mới sở hữu, như một sự minh chứng cho một khoảng thời gian tinh tấn tu hành, chẳng uổng công người tu hành nâng niu, trân quý bộ pháp phục của chính mình.

3/ BẢO QUẢN PHÁP PHỤC BẰNG VẢI LANH

Pháp phục bằng vải lanh tại Quan Âm Các
Pháp phục bằng vải lanh tại Quan Âm Các

Vải linen thực sự rất bền chắc, không như cái cảm giác mỏng manh khi sờ, cảm nhận và khoác trên người. Tuy nhiên, vẫn có vài lời khuyên đến từ những chuyên gia về vải để các vị Phật tử có thể tự bảo quản tình trạng pháp phục của mình sao cho luôn hoàn hảo nhất:

+ Giặt/phơi:

  • Vải linen có thể giặt khô hoặc giặt máy bình thường, nếu là với nước lạnh sẽ càng tốt hơn.
  • Với vải linen, tốt nhất không nên dùng các sản phẩm nước xả vải.
  • Với những pháp phục có họa tiết vẽ tay, nên giặt bằng nước lạnh, nếu có thể thì nên giặt bằng tay nhẹ nhàng, kết hợp với dầu gội đầu, sữa tắm để giảm độ tẩy.
  • Pháp phục linen nên được phơi trong râm, để khô tự nhiên bằng gió để có độ mềm mại hơn.
  • Vải linen chắc hơn khi ướt, nên giũ mạnh trước khi phơi để giữ nếp.

+ Bảo quản:

  • Nên treo pháp phục thẳng ở trong tủ.
  • Khi ủi, nên ủi khi vải còn ẩm, có thể xịt thêm nước để ủi.
  • Vải linen luôn có độ nhăn tự nhiên, bạn không nên ủi nhiều để tránh bào mòn vải.