Phật Di Lặc – Cách Thờ Hình Tượng Ngài Di Lặc Chuẩn Phong Thủy Nhất

 

Di lặc bồ tát hoặc Phật Di Lặc là một trong những biểu tượng độc đáo trong Phật Giáo, là vị Phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni nhưng người lại không mang dáng vẻ trầm mặc, uy nghiêm của các vị Phật khác.

Theo kinh điển Phật giáo, Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ thành Phật.Hình tượng của ngài được khắc hoạ với tư thế ngồi ung dung tự tại mà không còn là hình tượng trang nghiêm trầm mặc giống với đấng bổn sư nữa. Thân hình ngài to mập , cùng với chiếc bụng bự phanh ngực tay cằm tràng hạt ,sắc diện luôn luôn hoan hỷ , nụ cười từ bi, tạo cảm giác khi nhìn vào luôn là an nhiên an lạc

Nguồn gốc hình tượng của ngài Di Lặc 

Hình tượng của ngài từ lâu dần dần đã đi sâu vào lòng ngừoi , và rồi trở thành biểu tượng cho sự tươi vui hoan hỷ khi nhắc đến ngài. Tuy nhiên Phật giáo vốn xuất phát từ Ấn độ , và hình tượng ngài tại Ấn độ so với hình tượng chúng ta đang thờ phụng và nhìn thấy hoàn toàn khác biệt. Đối với tôn tượng Di Lặc tại Ấn độ sắc diện ngài trong trang nghiêm hơn với đôi tai dài xuống tận hai bả vai, đầu đội mão quấn quanh kết hợp mái tóc búi cao , khuôn mặt trông dữ tợn bất khả xâm phạm, hình tượng này rất khác xa so với tôn tượng Di Lặc phật mang dáng vẻ hoan hỷ tươi cười như chúng ta thường thấy ở Việt Nam hay các nước phương Đông.

Tượng Phật Di Lặc trấn phong thủy bàn thờ nhà cửa showroom
Hình tượng Phật Di Lặc trong dân gian

Chúng ta đã quá quen thuộc với hình tượng ngài hoan hỷ tươi vui , thật ra hình tượng ấy không phải là sự tưởng tượng hay khắc hoạ theo nhân gian hoá , mà là hình tượng có thật bắt nguồn từ 1 câu chuyện của một vi hoà thượng có thật bên Trung Quốc có tên là Khế Thử. Tương truyền ngài sống trong thời ngũ đại thập quốc nhà Lương , là người Triết Giang Trung Quốc , với dung mạo kì quái , cùng chiếc bụng vô cùng to ,sắc diện vui tươi , đặc biệt hình ảnh của ngài là 1 vị tăng nhân đi khắp nơi giúp người hành thiện với chiếc gậy trên vai cùng một chiếc túi vải ,cho nên người đời sau hay goi ông là Bố Đại hoà thượng.

Trên hành trình đi hoá duyên của mình thì đối với ông tứ phương bốn bể đều là nhà , gặp trời sắp mưa thì ông mang dày vải ướt , khi trời hạn hán thì ông mang cho mình đôi guốc gỗ, chính vì 2 hình ảnh trên mà ngừoi đời khi thấy ông cũng có thể phần nào dự đoán được thời tiết biến đổi. Hình ảnh hài hước của Bố Đại hoà thượng khiến cho nhân gian thời ấy và sau này luôn cảm thấy hứng thú.

Mãi cho đến thời hậu lương Trinh Minh năm thứ ba, ông đến với Phụng Hoá Nhạc Lâm Tự, tự mình ngồi ngay ngắn trên một phiến đá to ca kệ rằng :

Di lặc chân Di lặc

Phân thân thiên bách ức

Thời thời thị thời nhơn

Thời nhơn tự bất thức

Được dịch là

Di lặc thiệt Di lặc

Hóa thân trăm nghìn ức

Thường hiện cho người đời

Người đời không ai biết

 

Kệ xong bài thơ trên ông liền viên tịch , kể từ sau đó ngừơi đời mới hoảng hồn đại ngộ rằng ,ông chính là Di Lặc bồ tát hoá thân , về sau ngừơi đời mới dùng hình ảnh của ông khắc hoạ cho những tôn tượng Di Lặc là vì lẽ đó. Ngày nay trong phong thuỷ học cũng như phật hệ , việc cung phụng bố trí một tôn tượng Di Lặc cũng ngày càng phổ biến, trong phong thuỷ chúng ta thường dễ bắt gặp ở những nơi công ty, văn phòng , cơ quan, hay thậm chí phòng khách trong những ngôi nhà , ngừoi ta thường bố trí ông.

Tượng Phật Di Lặc trấn phong thủy bàn thờ nhà cửa showroom
Hình tượng Di Lặc

Theo nghiên cứu tôn tượng Di Lặc ngày nay được tạc với nhiều chất liệu khác nhau song song cũng mang nhiều yếu tố và ý nghĩa phong thuỷ qua từng chất liệu mà ngừơi thỉnh cũng như ngừơi tạc muốn gửi gắm. Phong thuỷ nghiên cứu nếu chúng ta biết cách bố trí cho đúng hình tượng của đức Di Lặc thì tài lộc cũng như phúc đức mà ông đem lại là vô cùng mỹ mãn , bởi vì ông chính là vị phật mang đến tứ diện bát phương của vận khí.

Việc bố trí ông đúng phong thuỷ không những có thể làm vượng nhân đinh, vượng hướng tài lộc mà còn làm cho gia chủ luôn trong trạng thái tươi vui và hoan hỷ nhất, cùng với việc nơi đâu có hình tựơng của ông xuất hiện thì mọi buồn phiền và cái khổ của chúng sanh cũng có thể được giải trừ, bởi vì nụ cừơi của ông, cừơi ngừơi cười đời , cười thế thái nhân tình , cười kẻ nghèo ngừơi sang , cừơi nhân gjan tình sâu bi hoan hợp tan ,V.v đều bao hàm trong 1 nụ cừoi của ông.

Đọc thêm về Thác Nước Phong Thủy

 Cách bố trí hình tượng ông theo phong thuỷ học trong nhà ở, văn phòng , công ty, sảnh khách sạn v.v..

Tượng Phật Di Lặc trấn phong thủy bàn thờ nhà cửa showroom
Biết cách bố trí hình tượng DI Lặc sẽ mang lại hạnh phúc cho gia chủ

◦ Tôn tượng ông bố trí tốt nhất là ở những không gian công cộng như là phòng khách ,sãnh đường , khu vực lễ tân khách sạn V.V nơi có nhiều người qua lại

◦ Nơi đặt hình tượng ông tốt nhất là nằm trên đường tứ chính của Đông Tây Nam Bắc , nghĩa là đặt ông toạ Bắc hướng Nam , hoặc là toạ Đông hướng Tây , nếu chung ta không biết sử dụng la bàn hoặc do hiện nay mật độ đô thị hoá phát triển quá nhanh , cho nên việc tìm ra 1 phương vị đúng hướng đặt ông cũng không hề đơn giản , vì thế chúng ta có thể đặt ông nơi sạch sẽ và hướng mặt ra cửa vẫn được

◦ Nơi đặt ông nếu chúng ta muốn lập bát hương thờ phụng thì phải nên 1 ngày thắp 3 nén hương , 3 chung nước sạch , hoa tươi trái cây tươi , không nên dùng thịt rựơu cá đồ mặn để dâng cúng ông.

Những cấm kị trong việc bố trí thờ phụng ông

– Nơi thờ phụng bố trí hình tượng ông phải nên giữ gìn sạch sẽ , không được đặt và bố trí ông ở những nơi bất tiết linh như là đối diện hoặc trong nhà bếp , nhà vệ sinh , nơi nhà kho , hoặc bên cạnh nơi chứa rác

– Không được đặt hình tượng ông đối diện những cửa phòng ngủ, cửa phòng bếp , cửa nhà vệ sinh , cửa nhà kho.

Cách bố trí hình tượng ông trên xe hơi :

-Việc đặt tôn tượng ông trên xe hơi , nếu mặt ông quay vào trong xe thì chúng ta không những xin tâm hoan hỷ , sự cung kính trân trọng . và bảo vệ những ngừơi trong xe bình an , còn nếu chúng ta mong muốn những ngừơi bên ngoài hay một bộ phận ngừơi khuất mày khuất mặt cung kính đảnh lễ , xin tâm hoan hỷ và độ hoá cho bất kì ai nhìn thấy ông , thì chúng ta có thể xoay mặt ông hướng ra ngoài xe.

Cách bố trí hình tượng ông trong cửa hàng, showroom trưng bày :

-Những nơi như cửa hàng hay showroom trưng bày, phong thuỷ học nghiên cứu rằng, nên đặt và bố trí hai tôn tượng Di Lặc trong cửa hàng thậm chí là showroom. Tại sao lại là hai tượng? Bởi vì tôn tượng thứ nhất dùng để hoan hỷ chiêu lại tài lộc vào ban ngày lẫn đem, đem khách hàng lại cho showroom, tôn tượng thứ hai khi bố trí ngụ ý rằng khách hàng sau khi đã mua sản phẩm sẽ hài lòng mà quay lại showroom để ủng hộ mình trong những lần tiếp theo.

-Bố trí ngay trước showroom , hay ngay gốc phải trái cửa chính bước vào showroom , việc bố trí ông như vậy cũng sẽ giup cho khách hàng bước vào cũng sẽ cảm thấy hoan hỷ an lạc hơn.

Tìm hiểu thêm về ông Thiềm Thừ trong phong thủy

Cách thỉnh và lựa chọn tôn tượng đức Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc trấn phong thủy bàn thờ nhà cửa showroom
Tôn tượng Di Lặc cần phải được gia trì đầy đủ trước khi thỉnh về

⁃ Khi tâm chúng khởi duyên lành mong muốn được thỉnh tôn tượng ngài về để thờ phụng , tuy nhiên do hình tướng của đức Di Lặc ngày nay cũng khá nhiều , và không biết nên thỉnh tượng ngài tại đâu thì tốt nhất

⁃ Khi thỉnh và lựa chọn tôn tượng phật Di Lặc về để thờ cúng và cung phụng , chúng ta có thể đến trực tiếp tại những văn phòng văn hoá Phật giáo hay cửa hàng phật giáo phong thuỷ , việc lựa chọn tôn tượng cũng phải dựa vào duyên. Khi chúng ta quyết định thỉnh bất cứ hình tướng đức Di Lặc nào chúng ta cũng phải nên xem sắc diện khuôn mặt ngài, tôn tượng nào chúng ta cảm thấy có duyên và thích thú thì đó chính là tôn tượng chúng ta nên thỉnh.

Và nên nhớ khi thỉnh xong chúng ta phải nhờ sư hoặc những vị thầy phong thuỷ hô thần nhập tượng để mọi việc được hoan hỷ và trang nghiêm hơn.Sau khi thỉnh về, chúng ta cũng phải nhờ thầy xem ngày cát tường giờ cát tường để an vị hay bố trí đức Di Lặc vào , có như vậy thì tôn tượng đức Di Lặc của chúng ta cùng với sự tôn thờ trang nghiêm chí thành của mọi chúng ta sẽ được nhiều phúc báu và mang lại an bình hơn .

Đọc thêm các bài về Phong Thủy của Quan Âm Các.

Xem thêm các video về Phong Thủy trên kênh của Quan Âm Các .

Quan Âm Các