Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa (Phần 3)

Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Thổ Đia 

Tượng bàn thờ thần tài thổ địa chiêu tài phát lộc
Tượng bàn thờ thần tài thổ địa chiêu tài phát lộc

Sách phong thủy có câu: “Bài vị thần phải tìm chỗ dựa ổn định”, nghĩa là bài vị thờ thần cần phải có chỗ dựa chắc chắn, phải đặt nơi yên tĩnh không nên ồn ào. Dựa vào chỗ yên tĩnh ổn định thì thần linh mới ngồi được yên ổn để phù trợ cho cả nhà. Khi đặt bài vị thờ Thần tài, cần phải tránh 4 điểm dưới đây:

  1. Không được hướng mặt vào phòng vệ sinh hoặc bếp.
  2. Không được đặt sát cửa hoặc đặt ở phía trên thanh ngang cửa, vì chỗ đó luôn có người qua lại, không tụ khí.
  3. Không được ở gần đồ điện, đồ đạc linh tinh như ti vi, dàn âm thanh, tủ đựng giày,…
  4. Không được để quá sát cửa sổ hoặc dựa vào cửa sổ (kể cả dưới cửa sổ, vì cửa và cửa sổ là những nơi khí lưu động).

Cần lưu ý sao xấu Ngũ hoàng lưu niên có bay vào vị trí đặt bài vị thờ thần không, nếu không sẽ làm tăng thêm khí hung do bày bài vị sai lầm, tiếp tay cho vận xấu đang phục sẵn ở đó. Ngoài ra, có thể đặt tượng rồng xanh đã khai quang ở vị trí địa chủ long để nâng cao tài vận cho ngôi nhà.

Nếu quan sát và để ý một chút, ta thường thấy bàn thờ Thần tài – Thổ địa xuất hiện phổ biến trong bất cứ đâu tại Việt Nam như các cửa hàng kinh doanh, các công ty – xí nghiệp hoặc các hộ gia đình. Thần tài – Thổ địa là một cặp 2 vị thần được thờ trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất.

Một set bàn thờ thần tài thổ địa tại nơi kinh doanh
Một set bàn thờ thần tài thổ địa tại nơi kinh doanh

Tủ thường làm bằng gỗ và có khi được sơn son thiếp vàng, phía trong khảm hoặc dán bài vị của Thần tài.

Tủ thờ Thần tài – Thổ địa đều đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như cho sự kinh doanh và cuộc sống của gia chủ). Người ta không chỉ cúng 2 vị thần vào ngày Tết, mà cúng quanh năm, nhất là những gia đình chuyên nghề buôn bán, kinh doanh thì người ta tin rằng chỉ khi nào lo cho các vị thần này chu đáo hàng ngày thì mới được các Thần phù hộ làm ăn thuận lợi “tiền vào nhừ nước”. Sáng sớm khi mở cửa bán hàng hoặc kinh doanh, người ta thường thắp hương cầu khấn Thần tài “phù hộ” cho họ mua may bán đắt, cúng cho Thổ địa một ly cà phê đen kèm theo một điếu thuốc để ông “độ” cho trong ấm ngoài êm.

Thần Tài – Thổ Địa là hình tướng đại diện của ai ? 

Thần tài – Thổ địa là một cặp thờ tuy về hình chỉ có 1 Thổ địa và 1 Thần tài, nhưng mỗi một vị như vậy là đại diện cho 5 người. Với người Việt về Thần tài có: Hắc Thần tài, Thanh Thần tài, Bạch Thần tài, Xích Thần tài Và Hoàng Thần tài là vị chủ chốt.

Bàn thờ thần tài thổ địa tại Quan Âm Các

Còn thần Thổ địa cũng có 5 ông: Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế. Về hình thức bên ngoài thì Thổ địa thường bụng phệ, người tráng nõn, để ngực trần, đầu quấn khăn, tay cầm quạt và hay có con hổ đi theo. Cần phân biệt thần Thổ địa của Việt Nam và Phật Di Lặc.

Phật Di Lặc mang bao bố hay cười tươi, có đồng tử đi theo. Hình ảnh Thổ địa còn khá quen thuộc trong đội múa lân, Thổ địa thường có vai trò cản trở Lân trong việc nhặt tiền thưởng hay quà cúng của gia chủ. Thần tài thường tay cầm cục vàng (kim ngân lượng) hoặc bạc, đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh hơn Thổ địa. Nếu như Thần tài ngưòi ta cúng hoa quả thì trái lại Thổ địa lại cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê.

Cách Bày Trí Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa đúng 

Thông thường Thần tài được người Trung Quốc kính trọng và khấn vái nhiều, thì trái lại người Việt luôn luôn khấn vái Thổ địa. Vào ngày Tết, vai trò của Thần tài càng được xem trọng hơn. Người ta lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông sạch sẽ, nếu vị thần này đã quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về.

Ông Thần Tiền nên đặt ở phía trên bàn thờ
Ông Thần Tiền nên đặt ở phía trên bàn thờ

Họ tin rằng năm mới, mọi thứ đều ngăn nắp và Thần tài có sạch sẽ thì làm ăn mới phát tài. Nhìn vào cấu trúc bàn thờ Thần tài – Thổ địa đúng cách, từ ngoài nhìn vào ta thấy dán trên vách một tấm bài vị là một tấm màu đỏ được viết bằng mực nhũ kim vối nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa chủ Tài thần”. Bên trái là ông Thần tài, bên phải là Thổ địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ trà khô, 3 hũ này chỉ đến cuối năm mới thay.

Giữa bàn thờ là một bát nhang, bát nhang này khi bốc phải chọn ngày và theo một số thủ tục nhất định. Để tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ, người ta dùng keo dán bát nhang xuống bàn thờ. Khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát nhang gọi là bị động bát nhang, mọi chuyện trỏ nên trục trặc liền. Theo nguyên lý “Đông bình – Tây quả”, lọ hoa bên tay phải thường cám hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền… đĩa trái cây bên tay trái – nên sắp ngũ quả (5 loại trái cây).

Bàn thờ thần tài thổ địa chuẩn
Bàn thờ thần tài thổ địa chuẩn

Nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, và cũng là tượng trưng cho ngũ hành phát sinh phát triển. Cúng 5 chén nước chứ không phải 3 chén cũng vì tượng trưng cho 5 ông Thần tài và 5 vị Thổ địa đã nói ở trên.

Ông Cóc (hình tượng rất đặc trưng trong văn hóa Việt) để bên trái. Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và ngắt những bông hoa trải trên mặt nước (làm Minh Đường Tụ Thủy) – một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Người miền Nam khi cúng Thần tài – Thổ địa, thường cúng kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi nguyên đẹp đẽ hay nhiều khi là cả một bó tỏi. Họ cho rằng tỏi giúp cho thần Thổ địa có phương tiện để bài trừ “các đạo chích vong binh” ám muội vì người âm cũng có người tốt kẻ xấu giống người dương mình vậy.

Bàn thờ thần tài - thổ địa chuẩn
Bàn thờ thần tài – thổ địa chuẩn

Ngoài ra, họ dùng bó tỏi đó để phòng chống các Tà sư làm ác, phá hoại bàn thờ của các gia đình bằng bùa, ngải. Tỏi có tác dụng tránh được điều đó (vì người luyện bùa, ngải thường kiêng ăn Ngũ Vị Tân: hành, hẹ, tỏi, nén, kiệu). Trên nóc bàn thờ Thần tài – Thổ địa, người ta thường đặt tượng của Di Lặc Phật Vương hay các câu chú Phạn tự (tượng trưng cho cơ quan chủ quản các Thần). Mục đích là để có sự quản lý, không cho các vị Thần làm điều sai trái.

Tục thờ Thần tài – Thổ địa được người Trung Quốc truyền sang Việt Nam. Người Trung Quốc là cộng đồng được coi là sở trường về doanh thương nên tập tục thờ Thần tài đã trở nên trọng yếu và phổ biến trong lịch sử tín ngưỡng. Với người Trung Quốc, Thổ địa cũng là một trong các vị Thần tài.

Do ngày xưa, nông nghiệp chiếm vai trò quan trọng trong lịch sử nên đất đai cùng các loại nông phẩm từ đất sinh ra là thứ của cải, tài sản chủ yếu ngày xưa nên thần Đất cũng là một Thần tài. Mặt khác, thần Đất có công năng là Thần tài là do thuyết ngũ hành tương sinh: Thổ sinh Kim (đất sinh vàng bạc)…

Các Lưu Ý Khi Lập Bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa 

Có lẽ vì lý do đó mà đến tận bây giờ, Thần Thổ địa vẫn cứ được thờ chung như một cặp đôi bất khả phân li ở khắp nơi, từ vàn phòng công ty lớn – nhỏ, cửa hàng bán lẻ, tư gia… Khi lập bàn thờ thờ cúng Thần tài – Thổ địa cần lưu ý 4 đặc tính sau đây:

– Tuy bàn thờ để dưới đất, nhưng các vị này rất ưa chuộng sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, ta nên giữ cho các vị này luôn sạch sẽ bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước sạch. Khi trời mưa to, nên bê Thần tài, Thổ địa, ông Cóc cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương xin.

Tượng bàn thờ thần tài thổ địa chiêu tài phát lộc
Tượng bàn thờ thần tài thổ địa chiêu tài phát lộc

– Khi cúng Thần tài, Thổ địa, người ta thường cúng nhiều thứ, nhưng có lẽ các vị này thích nhất là đồ ngọt, thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưỏi… Nên mua tiền giấy cúng riêng Thần tài – Thổ địa , người ta làm sẵn cả một bộ, trong đó có tiền quý nhân (âm và dương – tức là những tờ giấy gập đôi màu đỏ có đục những hình Thần tài khắp bề mặt).

– Cách thắp nhang: Khi mới lập bàn thờ, ta nên thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Tuyệt đối không vì sợ tốn điện mà tắt đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đó giống như những ngọn hải đăng dẫn đường cho các vị giáng xuôhg trần. Trong 100 ngày đó mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang. Những lúc cần cầu xin điều gì thì thắp 3 nén cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mồng một, lễ, Tết thắp 5 nén theo hình chữ thập. Nên chọn loại nhang cuốh tàn (giữ được tàn), sau một thời gian sẽ có bát nhang rất đẹp và tụ khí rất tốt.

Chỉ đến ngày 23 tháng chạp mới rút chân nhang (khi bát nhang quá đầy chân nhang) và đem hóa cùng tiền giấy. Khi hóa xong nhớ đổ một chút rượu vào đám tro.

Không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ vì khi đó dẫn đến làm ăn khó khăn. Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần tài – Thổ địa là từ bàn thò Thổ địa và Thần tài phải quán được hết sự vào ra của khách. Có thể đặt theo hướng tốt của chủ nhà, có thể đặt theo cách hứng lấy dòng khí bên ngoài khi vào nhà.

Nhưng muôn đặt như thế nào thì trước mặt bàn thờ phải quang đãng, sạch sẽ (Không như nhiều người nghĩ và đặt bàn thờ vào gầm, vào chỗ tôì tăm). Ông Địa và Thần tài tuy thờ dưới đất nhưng tính rất thích thơm tho, sạch sẽ. Thường nên để sẵn một lọ nước hoa, lâu lâu lại xịt vào bàn thờ cho thơm. * VỊ trí đặt Thần tài để sinh tài Những người kinh doanh mua bán đều rất quan tâm đến việc sinh vượng và cách đặt Thần tài. Phương vị này cồn được gọi là “tài vị”, nó khác vối phương Chính Thần trong Huyền Không học.

Các Thuyết Nhận Biết Góc Tài Vị

Tượng bàn thờ thần tài thổ địa chiêu tài phát lộc
Tượng bàn thờ thần tài thổ địa chiêu tài phát lộc

Có 3 thuyết nói về phương vị này khác nhau:

– Thuyết thứ nhất là theo trường phái Huyền Không, chọn phương Chính Thần làm phương của Tài vị.

– Thuyết thứ hai là theo Phi Tinh của Huyền Không, cho rằng phương của Tam Bạch phi mới là phương của Tài vị. Tam Bạch chính là: Nhất Bạch, Lục Bạch và Bát Bạch.

– Thuyết thứ ba là chọn phương chéo với cửa ra vào làm phương Tài vị. Thông thường người ta thường chọn theo thuyết thứ 3. Hai thuyết nói trên cũng có lý nhưng không thích hợp lắm. Nếu một lúc nào đó Vương Khí Chính Thần hay Tam Bạch Tinh phi đến phương vị cửa, chẳng lẽ đem Tài thần đặt ỏ đấy? Huyền Không Phi Tinh có nhiều điểm rất hay, nó có thể giải thích các hiện tượng động đất, sụp lỡ, hỏa hoạn, trộm cướp, chết người, bệnh tật, làm àn thua lỗ mà các trường phái Bát Trạch Minh Cảnh và Dương Trạch Tam Yêu không thể giải thích thỏa đáng. Vì các trường phái kia thuộc tĩnh, các phương vị, an sao đều cô định nên gặp tai nạn thì không thể nói được khi nhà và Sao đều vẫn tốt so với mạng gia chủ như lúc đầu.

Còn trường phái Huyền Không thì các Phi Tinh luân chuyển, khó có được năm tháng ngày giờ trùng Sao lại như nhau (năm và tháng còn có thể nhưng thêm ngày và giờ thì rất hiếm hoi). Lại thêm khi các sao đi đơn lẻ thì khác, đi kèm với Sao khác thì có thể ý nghĩa biến đổi, hoặc còn ảnh hưỏng với Sao của Trạch Vận khác nhau mà cho kết quả khác nhau, Thiên hình vạn trạng. Sự huyền diệu của Phi Tinh là vậy, nhưng không phải lúc nào cũng cứng nhắc các Vượng Khí, Phi Tinh vào Dương Trạch, phải biết lúc nào áp dụng phương pháp nào cho thích hợp. Không phải vô tình mà người ta bố” trí bàn làm việc nơi góc chéo với cửa ra vào, bởi nó là nơi tập trung quyền lực trong 1 càn phòng.

Tại phương Tài vị này, người ta thường đặt các cây xanh lá to hay các tượng Thần tài. Phương Tài vị này có một số điều nên và không nên như sau:

* Các điều nên làm ở Tài vị:

– Nơi phương Tài vị nên sáng sủa, quang minh, không thể để tôi ám. Sáng là năng lượng Dương, thích Hợp với Dương Khí. Sinh Khí không ưa nơi tối tăm, nên phương này tuyệt dối không nên dể tổì, nếu thiếu ánh sáng tự nhiên thì nên lắp thêm đèn.

– Nơi phương Tài vị nên có Sinh Cơ, tức là chỉ nơi đây thiết bày cây xanh là tốt, phải nhớ là trồng loại cây luôn luôn xanh tươi. Nhất là các loại cây trồng bàng đất bùn (nê thổ), không thích hợp các loại cây trồng trong nưóc. Nên kiếm các loại cây lá to, dày, lá xanh mãi như cây Vạn Niên Thanh chảng hạn.

– Nơi phương Tài vị tốt nhất nên đặt bàn ngồi ở đấy, để cả nhà thường xuyên được hít thở không khí của Tài vị hay nói cách khác là được thấm nhuần nguồn Tài khí nơi đó, sẽ giúp ích cho Tài Vận người trong nhà.

– Nơi phương Tài vị nên đặt vật hay biểu tượng Cát lành. Bởi phương này là nơi vượng khí ngưng tụ, nếu ta đặt thêm một biểu tượng Cát lành thì tốt càng thêm tốt, như gấm thêu thêm hoa vậy.

Đọc thêm các bài về Phong Thủy của Quan Âm Các.

Xem thêm các video về Phong Thủy trên kênh của Quan Âm Các .

Quan Âm Các