Tại Sao Bang Hội Lại Thờ Quan Công ?

 

Như ta đã biết, ngài Quan Công được cả cảnh sát và bang hội ngầm thờ phụng rất chuẩn mực. Nhưng ta đã biết được lý do tại sao cảnh sát thờ Quan Công ở bài trước rồi. Vậy thì lý do thật sự mà các bang hội ngầm thờ ngài Quan Công là như thế nào ?

Khi xưa vào thời loạn lạc ở Trung Quốc, có một sự kiện là phản Thanh phục Minh. Vào thời ấy, việc có mưu đồ đảo chính vua chúa thì đều sẽ bị chém đầu và tru di tam tộc. Chính vì vậy, những người nhà Minh đã lấy hình tượng ông Quan Công với mong muốn tin tưởng ngài về tính khí và nghĩa khí cùng với việc ẩn mình để tránh bị truy sát. Ngoài ra, để có thể nhận biết nhau là người trong bang hội thì những người thuộc phe phản Thanh phục Minh ấy đều mặc áo màu đỏ khi hoạt động bên ngoài.

Các bang hội ấy thật ra xuất phát từ Thiên Địa Hội, xuất xứ từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Sau một quá trình, Thiên Địa Hội bắt đầu phân tách nhiều hội nhóm nhỏ hơn, một trong những hội con của Thiên Địa Hội là Hồng Môn cực kỳ nổi tiếng trên truyền hình Hong Kong và Đài Loan thời xưa và vẫn còn tồn tại đến bây giờ.

Vậy tại sao người trong bang hội lại thờ Quan Công?

Những người trong Bang Hội sợ nhất là điều gì ? Sự Phản Bội!

Khi hoạt động ở trong bang hội ngầm, sự trung thành là điều tối quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự an nguy của cả bang hội. Chính vì vậy, những người anh em trong bang hội khi đã thờ phụng ngài Quan Công đều thề rằng sẽ trung kiên với chủ của mình, chính nghĩa và nghĩa hiệp với những người anh em của mình.

Bốn điều làm nên Bang Hội

Vì Đại Cục

Khi xưa , Tào Tháo vây đánh Lưu Bị và chuẩn bị xử chém. Quan Công khi ấy liền xin hàng để về với Thào Tháo để xin tha cho Lưu Bị một mạng. Chính vì quá thích Quan Công nên Tào Tháo đã đồng ý lời thỉnh cầu ấy để đưa Quan Công về doanh trại của mình hòng hàng phục vị mãnh tướng này. Như vậy, Quan Công đã vì đại cục mà hi sinh thân mình để chúa công của mình được sống.

Không Quên Đi Niệm Tình Cũ

Khi Quan Công, Lưu Bị và Trương Phi thề kết nghĩa anh em tại vườn đào sống chết có nhau , quyết không bỏ nhau nơi sa trường. Chính vì vậy mà Quan Công luôn được hưởng những đặc quyền và bổng lộc hậu hĩnh như Tể Tướng, một chức quan chỉ sau hoàng thượng về quyền lực.

Không Sợ Chết

Khi ở tại doanh trại của Tào Tháo, Quan Công luôn ngóng trông tin tức của Lưu Bị và một khi nghe tin biết rằng Lưu Bị ở đâu, ngài liền tức tốc vượt 5 ải chém 6 tướng của Tào Tháo để trở về bên chúa công của mình. Nếu như Quan Công sợ chết, có lẽ ngài đã ngại ngùng và quy hàng Tào Tháo từ rất lâu rồi.

Báo Ân

Trong một trấn chiến khốc liệt, Gia Cát Lượng đã sai Quan Công trấn tại ải Hoa Dung, chặn đường rút của Tào Tháo hòng hốt trọn cả ổ. Tuy nhiên, vì muốn báo ân xưa kia Tào Tháo đã niệm tình tha chết cho Lưu Bị nên ngài đã không xuống tay với tàn quân của Tào Tháo lúc ấy.

Chung quy lại, nếu như bạn bước vào một miếu hay đền thờ ngài Quan Thánh Đế Quân mà thấy áo choàng bào của ngoài màu xanh lá cây, bạn biết rằng miếu này thờ ngài là theo chính đạo. Còn nếu áo choàng bào của ngài màu đỏ, thì đâu là miếu do Bang hội dựng nên để thờ phụng ngài cho mục đích bang hội của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *